google0f37b3568360645e.html

ทำไมราคาถั่งเช่าจึงแตกต่างกัน


1. เกิดจากป่า หรือ เกิดจากปลูก

ถั่งเช่าที่เกิดตามธรรมชาติจะมีราคาสูงกว่ามาก เนื่องจากเป็นของป่าหายาก โดยมีราคาสูงสุดถึงกิโลกรัมละ 1 ล้านบาท .... แม้จะมีการพิสูจน์แล้วว่าสารอาหารของถั่งเช่าที่เกิดธรรมชาติมีสารสำคัญที่ไม่แน่นอน และอาจมีน้อยกว่าแบบเพาะปลูก แต่ถั่งเช่าที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ก็ยังเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ร่ำรวย

 

2. พันธุ์ต่าง ราคาต่าง

ถั่งเช่าแต่ละพันธุ์แม้จะหน้าตาแตกต่างกัน แต่มีสรรพคุณเรียกได้ว่าเหมือนกันมาก  ความแตกต่างอยู่ที่การเติบโต โดย ถั่งเช่าธิเบต จะมีถิ่นกำเนิดอยู่ในพื้นที่ภูมิประเทศที่มีอากาศหนาวเย็น แต่มีแดด (ตามเทือกเขาต่างๆ) จะเจริญเติบโตจากตัวหญ้าหนอนที่อาศัยอยู่ใต้ดิน ในขณะที่ถั่งเช่าสีทอง เกิดจากการเพะาเลี้ยงโดยใช้ตัวหนอน ภายในห้องปฏิบัติการแบบปิด ที่มีการควบคุมความชื้น ุอณหภูมิ และแสง ที่มีการปรับสภาพให้ใกล้เคียงตามธรรมชาติ ปฏิบัติถั่งเช่าธิเบตจะมีราคาสูงกว่าถั่งเช่าสีทองเนื่องจากปัจจุบัน การเติบโตตามธรรมชาติของถั่งเช่าธิเบตมีน้อยมาก 

 

3. สารสกัดหรือผงสมุนไพร

การสกัดสารถือเป็นกระบวนการขั้นสูงเพื่อให้ได้คุณค่าทางอาหารที่เฉพาะเจาะจง ซึ่งแตกต่างจาก
ผงสมุนไพร ที่เป็นการนำผลผลิตมาแปรรูปโดยตรง ทำให้ได้คุณค่าทางอาหารอันหลากหลายของสมุนไพรนั้นครบถ้วน แต่ไม่เฉพาะเจาะจง จึงทำให้ราคาของผงถั่งเช่า มีราคาที่ถูกกว่าแบบสารสกัด หากผู้บริโภคที่อยากได้เฉพาะสาร Cordycepin อย่างเฉพาะเจาะจงเท่านั้น และไม่อยากได้สารอื่นๆ จากถั่งเช่าเลย การกินสารสกัดจะตอบโจทย์มากกว่า 


4. ของจริงหรือของปลอม

ถั่งเช่าเป็นสินค้าที่มีราคาสูง อาจมีการปลอมขาย เช่น การนำเห็ดถั่งเช่าที่สกัดยาออกไปแล้ว และนำกากมาย้อมสีขาย หรือการฉีดสารโลหะหนักเข้าไป เพื่อถ่วงน้ำหนัก การทำของของเทียมเลียนแบบ (เป็นเจลาตินผสมแป้งปั้นขึ้นรูป) เป็นต้น ดังนั้น ผู้บริโภคจึงควรเลือกซื้อเห็ดถั่งเช่าที่รู้แหล่งที่มาของผลผลิต และเป็นฟาร์มที่ได้รับการรับรองมาตรฐานในการเพาะปลูก

 

5. ดอกหรือเส้นใยถั่งเช่า

สำหรับถั่งเช่าสีทอง จะมี 2 ส่วนประกอบหลัก คือ ส่วนของดอกถั่งเช่าและส่วนของเส้นใยถั่งเช่า .... ดอกถั่งเช่าจะมีสารสำคัญที่เข้มข้นกว่าแบบเส้นใย ราวๆ 7-8 เท่า จึงทำให้มีราคาสูงกว่า อย่างไรก็ตามทั้ง 2 ส่วนถือว่ามีสรรพคุณในการบำรุงร่างกายได้เช่นเดียวกัน ถ้าหากบำรุงพื้นฐาน รับประทานเส้นใยถั่งเช่าก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าต้องการบำรุงขั้นสูง การรับประทานดอกถั่งเช่า ก็จะให้ผลดีที่รวดเร็วกว่า


6. ขายส่งหรือขายผ่านตัวแทน

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่างๆ ใช้ช่องทางการจัดจำหน่าย หรือในบางรายอาจผ่านช่องทางของการขายตรง ซึ่งต้องมีการแบ่งกำไรให้ซึ่งเป็นเรื่องปกติของการค้าปลีก ปัจจุบันการซื้อโดยตรงกับเกษตรกรผู้ผลิตโดยตรง เริ่มเป็นที่นิยม เพราะได้สินค้าสดใหม่ ในราคาที่ประหยัดกว่า


7. ต้นทุนและความน่าเชื่อถือ

ต้นทุนคือตัวแปรหนึ่ง ที่เอาไว้ใช้กำหนดราคาขาย ทั้งปริมาณการผลิตต่อเดือน ค่าใช้จ่ายขององค์กร รวมไปถึงค่าการตลาด โฆษณา และการจ้างดารา นักร้อง ต่างๆ ในการนำเสนอสินค้า รวมถึงความน่าเชื่อที่ทำให้ผู้บริโภคยอมจ่าย เพื่อแลกกับความปลอดภัย มั่นในการบริโภค ของแต่ละแบรนด์ ส่งผลทำให้ราคาขายมีความแตกต่างกัน


8. กลไกตลาด กำหนดราคา

ถั่งเช่า เป็นสมุนไพรที่ช่วยเสริมในการบำรุงร่างกาย โดยเฉพาะการบำรุงเกี่ยวกับระบบโลหิตจากสารสำคัญ Cordycepin ถือเป็นสมุนไพรที่เห็นผลได้เร็ว ด้วยสรรพคุณเหล่านี้นี่เอง ปัจจุบันมีผู้ประกอบการเพาะปลูกเห็ดถั่งเช่าเพิ่มมากขึ้น แต่ความต้องการของตลาดก็ยังสูงขึ้นเรื่อยๆ ... ความไม่แน่นอนเหล่านี้ ราคาขายจึงแตกต่างกันในแต่ละผู้ประกอบการ


9. ปริมาณการซื้อ

เมื่อซื้อด้วยจำนวนที่มากขึ้น ก็จะส่งผลให้ราคาต่อหน่วยลดลงได้ ... “คอร์ดี้ฟาร์มมาซี” มีผลิตภัณฑ์ถั่งเช่าทั้งราคาปลีก และ ราคาส่ง ในราคาที่คุ้มค่าส่งตรงจากฟาร์มที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน GAP จากกระทรวงเกษตรฯ  คุณจึงมั่นใจว่าจะได้รับ เห็ดถั่งเช่าสีทองที่มีคุณภาพสูง ปลอดภัย และ คุ้มค่าอย่างแน่นอนครับ


Visitors: 52,336