google0f37b3568360645e.html

ถั่งเช่า มีสารสำคัญที่ชื่อว่า คอร์ดี้ซิปิน (Cordycepin) ซึ่งแต่ละฟาร์มจะมีค่าสูงต่ำ แตกต่างกันออกไป

ถั่งเช่าที่มีคุณภาพดี มีข้อสังเกตอะไรบ้าง?
 
ถั่งเช่า มีสารสำคัญที่ชื่อว่า คอร์ดี้ซิปิน (Cordycepin) ซึ่งแต่ละฟาร์มจะมีค่าสูงต่ำ แตกต่างกันออกไป ... รวมทั้ง ส่วนของดอกถั่งเช่า ก็จะมีค่าสารสำคัญเข้มข้นสูงกว่าส่วนของฐานถั่งเช่า (เส้นใยถั่งเช่า)
 
แน่นอนว่า ส่วนของดอกถั่งเช่าจะมีราคาต่อกิโลกรัมสูงกว่า เส้นใยถั่งเช่า เป็นอย่างมาก ดังนั้น ถั่งเช่าในท้องตลาด จึงมีราคาที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นกับว่า มีการผสมระหว่างดอกถั่งเช่ากับ เส้นใยถั่งเช่า ในสัดส่วนเท่าใด รวมไปถึง ความสามารถในการเพาะปลูก เพื่อพัฒนาค่าสารให้มีค่าเข้มข้นสูงได้มากน้อยเพียงใดอีกด้วย
 
การที่จะทราบได้ว่า ถั่งเช่านั้นมีค่าสารมากน้อยเพียงใด จะมีกระบวนการยิงทดสอบค่าสาร (ราคาทดสอบค่อนข้างสูง) ในฐานะผู้บริโภค หากเราต้องการทราบว่าถั่งเช่าที่เราจะทานนั้น มีคุณภาพเป็นอย่างไร มีข้อสังเกต ตามนี้ครับ
 
 
1. ดูสี : ในส่วนของดอกถั่งเช่าจะมีสีส้มเหลืองสดใส ... ส่วนของฐานหรือเส้นใยถั่งเช่าจะมีสีน้ำตาลอ่อน ซึ่งหากแบรนด์ไหนใส่แคปซูลแบบใส ผู้บริโภคจะเห็นได้เลยว่า สีเป็นอย่างไร แต่กรณีที่แบรนด์ไหนใส่แคปซูลแบบทึบ แต่เราอยากรู้ ก็ให้ลองแกะแคปซูลเทออกมาดู ... ก็พอจะประมาณได้ว่า เป็นส่วนของดอกถั่งเช่า 100% หรือส่วนของเส้นใยถั่งเช่า หรือผสมกันมา มากน้อยแค่ไหน
 
2. เลือกถั่งเช่าที่บรรจุแคปซูลใส : ในหลายๆ แบรนด์ เลือกใช้วัตถุดิบคุณภาพสูง แต่พอติดตลาด ก็เริ่มลดต้นทุนลง ซึ่งอาจจะใส่เส้นใยถั่งเช่าเยอะขึ้นกว่าดอก หรือใช้ถั่งเช่าจากต่างประเทศที่ราคาถูกแต่คุณภาพลดลง รวมไปถึงบางแบรนด์ที่ใส่แป้งสีเข้าไปแทนที่ในบางแคปซูล โดยอาจใส่เข้าไปในบางแคปซูล แล้วผสมกันลงไปในขวดเดียวกัน ซึ่งพอใส่แคปซูลสีทึบแล้ว ทำให้ผู้บริโภค ไม่อาจเห็นได้ว่า ภายในแคปซูล มีอะไรอยู่ จะมาแกะดูตรวจสอบทีละแคปซูล ก็คงไม่เหมาะ ... ดังนั้น การซื้อแบรนด์ที่บรรจุแคปซูลสีใส จะทำให้ผู้บริโภค สามารถเห็นได้ทันที ว่าสีของถั่งเช่าในแต่ละแคปซูล เหมือนกันหมดหรือไม่ ซึ่งก็สามารถตรวจสอบได้ในระดับหนึ่งว่า ในทุกๆ แคปซูลนั้น มีมาตรฐานของส่วนผสมแต่ละแคปซูล เป็นอย่างไร
 
3. ดมกลิ่น : ดอกถั่งเช่า จะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เป็นกลิ่นสมุนไพรจีนอ่อนๆ ในขณะที่เส้นใยถั่งเช่าจะไม่ค่อยมีกลิ่น หรือเป็นกลิ่นเหมือนข้าวคั่วจางๆ สำหรับดอกถั่งเช่าที่มีคุณภาพต่ำนั้น จะมีกลิ่นจาง แทบไม่ได้กลิ่น หรือ บางทีก็ได้กลิ่นอับๆ ไม่หอม ....
 
4. ขอดูผลการยิงค่าสารจากผู้ประกอบการ : ฟาร์มถั่งเช่าทุกที่ จะมีการยิงทดสอบหาค่าสารเป็นปกติอยู่แล้ว และก็จะมีการนำเสนอผลของค่าสาร โดยเฉพาะค่าสารคอร์ดิซิปิน (Cordycepin) ที่มีเฉพาะในถั่งเช่าเท่านั้น .... ค่าสารที่แต่ละฟาร์มยิงมานั้น หากเราต้องการเปรียบเทียบกัน จะต้องเปรียบเทียบจาก สำนักทดสอบเดียวกัน เนื่องจากวิธีการเตรียมสาร การยิง และแปลผลแตกต่างกัน
 
5. พิจารณาความน่าเชื่อถือของผู้เพาะปลูกและผลิต .... ผู้บริโภคควรเลือกซื้อถั่งเช่าที่รู้แหล่งเพาะปลูกและเป็นฟาร์มที่มีการเปิดให้เข้าชม มีการเปิดเผยถึงวิธีการเพาะปลูก เทคนิคการเพาะปลูกต่างๆ การแปรรูป การดำเนินการตามมาตรฐานต่างๆ ในการเพาะปลูก และการแปรรูป ... 
 
ทั้งหมดนี้จะช่วยให้เรามั่นใจได้มากยิ่งขึ้นว่า ที่มาที่ไปของผลิตภัณฑ์เป็นอย่างไร อันจะทำให้ ผู้บริโภคเชื่อถือได้ว่า จะได้รับคุณค่าและสรรพคุณจากถั่งเช่าได้อย่างแท้จริง
Visitors: 52,337